เผาถ่านไม้ไผ่อัดแท่งไร้ควัน อาชีพโกอินเตอร์ สร้างรายได้ถึง 80,000-100,000 หมื่นบาทต่อเดือน ไม่ทำไม่ได้แล้ว

สวัสดีจ้าวันนี้จะพามาทำความรู้กับ สองสามีภรรยาเกษตรกรชาวนา ที่จังหวัดยโสธร หันมาสร้างรายได้สร้างอาชีพเสริม ด้วยการนำไม้ไผ่ที่หาง่ายในท้องถิ้นนำมาเผาถ่านไม้ไผ่อัดแท่งไร้ควัน ส่งขายกันทั่วไทยและเตรียมส่งออกยังต่างประเทศเพื่อนบ้าน สร้างรายได้อย่างงดงามจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 10-15บาท เป็นที่ต้องการของลูกค้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากถ่านไม้ไผ่อัดแท่ง จะไม่มีควัน เป็นพลังงานทางเลือกใหม่มาดูกันเลยจ้า

นายบุญมี และนางบุญยืนประกอบผล สองสามีภรรยาเกษตรกรชาวนาที่บ้านพอกตำบลคำไผ่อำเภอไทยเจริญจังหวัดยโสธรหันมาสร้างรายได้ และสร้างอาชีพเสริมจากการทำไร่ทำนาหันมาทำถ่านไม้ไผ้อัดแท่งส่งขายสร้างรายได้อย่างงดงาม จำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 10-15 บาท เป็นที่ต้องการของลูกค้าเป็นอย่างมาก

เนื่องจากถ่านไม้ไผ่อัดแท่งจะไม่มีควันเป็นอีกหนึ่งพลังงานทางเลือกใหม่ของชาวบ้านลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านในชุมชน และชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียงจะจำหน่ายให้ในราคาถูกเพียงกิโลกรัมละ 10บาท ส่วนลูกค้าที่อยู่ต่างอำเภอ และร้านจำหน่ายเนื้อย่างจะจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 15 บาท จัดส่งบริการถึงที่แล้วแต่ความเหมาะสมขายดิบขายดี เป็นที่ต้องการของลูกค้า

เนื่องจากถ่านไม้ไผ่อัดแท่งเป็นถ่านที่ไม่มีควัน เนื้อถ่านแน่ใช้ได้นานกว่าถ่านไม้ทั่วไปจึงเป็นที่นิยมของลูกค้าทั้งใน และต่างจังหวัด ตอนนี้เตรียมทำตลาด ส่งจำหน่ายถ่านไม้ไผ่อัดแท่งไปขายยังต่างประเทศ คือประเทศมาเลเชีย ตอนนี้อยู่ระหว่างการติดต่อประสานงาน การซื้อขายถ่านไม้ไผ่อัดแท่งกันอยู่คงอีกไม่นานถ่านไม้ไผ่จากที่นี้จะถูกจัดส่งไปยังประเทศมาเลเชียอย่างแน่นอน

สำหรับขั้นตอนการทำถ่านไม้ไผ่อัดแท่งนั้นขั้นตอนแรกก็จะนำไม้ไผ่มาตัดเป็นท่อนก่อนนำไม้อาไม้ไผ่ที่ตัดไว้ นำมาเผาในถังน้ำมันขนาด 200เผาไม้ไผ่จนเต็มถังหลังจากนั้นก็จะนำฝาถังน้ำมันมาปิดให้สนิดวันต่อมาจึงจะมาเปิดฝาถัง ก็จะได้ถ่านไม้ไผ่ตามที่ต้อง หลังจากนั้นก็จะนำเอาถ่านไม้ไผ่ที่ได้ไปบดกับเครื่องยนต์ให้ละเอียด

หลังจากนั้นก็จะนำถ่านไม้ไผ่ที่บดเรียบร้อยแล้วนำไปเข้าเครื่องปั่น ผสมเข้ากับแป้งมัน และน้ำเปล่าตามสัดส่วน ที่กำหนดเอาไว้ ปั้นทั้งหมดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนจะนำมาเข้ายังเครื่องอัด ให้เป็นแท่งขนาดความยาว ประมาณ 10 เช็นติเมตร

หลังจากนั้นก็จะนำถ่านที่อัดเป็นแท่งแล้วนำ เข้าเครื่องอบประมาณ 2 วัน ก็จะได้ถ่านไม้ไผ่อัดแท่ง บรรจุกระสอบส่งขายให้กับลูกค้าทุกวันประมาณวันละ 200-300 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพ ที่สร้างรายให้กับครอบครัวเป็นอย่างดีมีรายได้ตกประมาณวันละ 2,000-3,000 บาท

เครื่องอัดแท่ง น่าสนใจ

เตาเผาถ่าน ไม่เปลืองพื้นที่

ขอขอบคุณที่มาจาก : tnews.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *