เคล็ดลับการปลูกแตงกวาให้ได้ลูกดก !!!!

ต่อไปนี้การปลูกแตงกวาให้ได้ผลผลิตดีหรือการผลิตแตงกวาให้มีลูกดกอาจไม่จำเป็นต้องพึ่งพาพันธุ์ดีอีกต่อไปแล้วก็ได้ในเมื่อคุณไหว้ ศรีฟอง เกษตรกรคนเก่งจาก จ.พิษณุโลก ผู้เคี่ยวกรำอยู่กับการปลูกแตงกวามาตลอดชีวิต ได้ค้นพบเคล็ดวิธีที่จะทำให้แตงกวาทุกสายพันธุ์ที่เคยปลูกมาออกลูกดกได้อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยวิธีการธรรมดาและแสนง่าย
ดังรายละอียดต่อไปนี้

วัสดุที่ต้องเตรียม

1.นมข้นหวาน จำนวน 1 กระป๋อง

2.เครื่องดื่มชูกำลัง จำนวน 1 ขวด

3.ยาทัมใจ จำนวน 1 ซอง

4.น้ำเปล่า จำนวน 200 ลิตร

วิธีการทำสูตรที่ 1

นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน โดยคนจนละลายหมด แล้วเติมน้ำลงไป 200 ลิตร ฉีดพ่นช่วงแตงกวาออกดอกจะทำให้แตงกวาออกลูกดก เพราะแมลงจะเข้ามาผสมเกสรมากขึ้น ทำให้ติดผลดก

วิธีการทำสูตรที่ 2

สูตรนี้เป็นสูตรเข้มข้นนำ นมข้นหวาน เครื่องดื่มชูกำลัง และยาทันใจ อัตราส่วนเท่าเดิมผสมเข้าด้วยกันแล้วนำส่วนผสมที่ได้ 1 ช้อนโต๊ะมาเติมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุกเช่นเดียวกับวิธีการแรก

สภาพแวดล้อมในการปลูกแตงกวา

 

อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการงอกของเมล็ดระหว่าง 25-30 องศาเซลเซียส สามารถเจริญเติบโตได้ผลดีระหว่างอุณหภูมิ 20-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิกลางวัน 22-28 องศาเซลเซียส แตงกวาจะชะงักการเจริญเติบโต สำหรับอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการผสมเกสรนั้นอยู่ระหว่าง 17-25 องศาเซลเซียส

แตงกวาเป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมากแต่ขาดน้ำไม่ได้ โครงสร้างของดินที่ปลูกแตงกวาควรมีลักษณะเป็นดินร่วนปนทราย มีการระบายน้ำดี ควรมีความเป็นกรด ด่าง (pH) อยู่ระหว่าง 5.5-6.5 ในสภาพดินที่เป็นดินทรายจัด หรือเหนียวจัด จำเป็นต้องปรับปรุงบำรุงดินก่อนการปลูก โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์ เช่น ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวแล้วและสภาพความเป็นกรดด่างนั้น ควรจะวิเคราะห์หาค่าความต้องการปูนก่อนที่จะใช้ปูนขาวเพื่อให้มีการใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

ชมคลิป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *