สุดยอด!! ปลูกแตงกวาแบบไม่ใช้ดิน 25 วัน เก็บกินได้เลย !!!

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหาอาชีพ ทางการปลูกพืชผักขาย และการปลูกแตงกวาถือว่าเป็นอีหนึ่งทางเลือกของคุณ แตงกว่าถือว่าเป็นผักที่มีผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก และนั่นคือสิ่งที่การตลาดต้องการ เพราะผู้บริโภคแตงกว่านั้นมีอย่างล้นหลาม และแตงกว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างไม่ใช่แค่ประกอบอาหาร ฉะนั้น เป็นสิ่งที่ดีถ้าเราจะเลือกปลูกแตงกว่าใว้ขาย และใว้รับประทานเอง

วันนี้ไข่เจียวจึงมีวิธีการปลูกแตงกว่าแบบไม่ใช้ดินมาฝากโดยเป็นการแชร์การปลูกจาก “คุณสมชาย ก่งเซ่ง” เผื่อว่าบางคนมีพื้นที่แต่เป็นพื้นที่ที่ทำสวนไปแล้ว วิธีนี้ปลูกแค่ 25 ก็สามารถเก็บมารับประทานหรือเก็บมาขายได้เลย ไปดูวิธีการปลูกกันเลยดีกว่าคะ
คุณสมชาย ก่งเซ่ง อายุ 41 ปี เป็นเกษตรกร หมู่ที่ 8 ตำบลท่าหิน อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เขามีอาชีพปลูกผักสลัดกรีนโอ๊คกับเรดโอ๊ค ซึ่งเขาได้ทำการส่งขายให้กับลูกค้าในจังหวัดสงขลา และเริ่มมีแนวคิดที่จะทดลองนำพืชชนิดอื่นมาปลูกในระบบเดียวกัน เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมให้มากกว่าเดิม

นายสมชาย ก่งเซ่ง จึงได้มีความคิดริเริ่มในการที่จะนำแตงกวาพันธุ์ลูกผสม จำนวน 60 ต้น ไปทดลองปลูกในระบบไฮโดรโปนิกส์ไร้ดิน ซึ่งมีความแตกต่างจากการปลูกลงดินที่ต้องรดน้ำพรวนดิน และคอยกำจัดวัชพืช ในแปลงปลูก ขนาด 2 x 4เมตร แล้ววิธีการนี้ได้ใช้เวลาปลูก 25 วัน จึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งแตงกวาที่ได้จะมีขนาดใหญ่ ลูกสวยสมบูรณ์แบบ

ลูกสวยมาก

ถ้าหากคุณทำการปลูกลงดิน คุณจะต้องใช้ระยะเวลาทั้งหมด 40 วัน จึงจะสามารถเก็บผลผลิตได้ ซึ่งการปลูกแบบระบบไฮโดรโปนิกส์ไร้ดินจะช่วยร่นระยะเวลาการปลูกเกือบครึ่งหนึ่ง เท่ากับลดต้นทุนลงไปได้ด้วย และผลผลิตที่ออกมามีคุณภาพ ลูกโตสมบูรณ์เท่าๆ กันหมดทั้งแปลง

(ชมคลิป)

ลูกสวยมากเลยที่เดียวนะคะ ถ้าใครจนใจก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มได้ตามเว็บต่างๆ ที่ไข่เจียวนำมาให้ดูอาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งในการปลูกของคุณสมชายแค่นั้น นะคะ

เรียบเรียงโดย: kaijeaw.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *