วิธีการเลี้ยงกบในล้อรถยนต์เก่า (กบคอนโด)

การเลี้ยงกบในล้อรถยนต์เก่า (กบคอนโด)
การเลี้ยงกบในล้อรถยนต์เก่า (กบคอนโด) เป็นการนำเอายางรถยนต์เก่ามาเรียงซ้อนกันประมาณ 3 ชั้น แล้วใส่น้ำในล้อรถยนต์เล็กน้อยเพื่อที่กบจะได้เข้าไปอาศัย ทำให้ประหยัดเนื้อที่และงบประมาณมากกว่าการสร้างบ่อซีเมนต์
พันธุ์กบที่นำมาเลี้ยง
กบที่เหมาะสมจะนำมาทำการเพาะเลี้ยงนี้ได้แก่ กบนา

กบนาเป็นกบที่มีความเจริญเติบโตเร็ว โดยมีอัตราการแลกเปลี่ยนอาหาร 3-4 กิโลกรัม ได้เนื้อกบ 1 กิโลกรัม ทั้งยังเป็นกบที่มีผู้นิยมนำไปประกอบอาหารบริโภคมากกว่ากบพันธุ์อื่น ๆ ลักษณะของกบนานั้นตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่ากบตัวเมีย และส่วนที่เห็นได้ชัดก็คือ กบตัวผู้เมื่อจับพลิกหงายขึ้นจะเห็นมีกล่องเสียงอยู่ใต้คางแถว ๆ มุมปากล่างทั้งสองข้าง ในช่วงฤดูผสมพันธุ์กบตัวผู้จะส่งเสียงร้อง และในขณะที่ร้องนั้นส่วนของกล่องเสียงจะพองโตและใส ส่วนกบตัวเมียจะมองไม่เห็นส่วนของกล่องเสียงดังกล่าว กบตัวเมียก็ร้องเช่นเดียวกันแต่ร้องเสียงเบา ถ้าอยู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ กบตัวเมียที่มีไข่แก่จะสังเกตเห็นส่วนของท้องบวมและใหญ่กว่าปกติ ขณะเดียวกันที่กบตัวผู้จะส่งเสียงร้องบ่อยครั้งและสีของลำตัวออกเป็นสีเหลืองอ่อน หรือมีสีเหลืองใต้ขาเห็นชัดกว่าตัวเมีย ถึงอย่างไรสีของกบจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพสิ่งแวดล้อมและที่อยู่อาศัย

การเลือกสถานที่
1. ใช้พื้นที่บริเวณที่มีแสงรำไร ไม่ควรวางตากแดด
2. ควรห่างจากเสียงรบกวนพอสมควรเพื่อกบจะได้พักผ่อนและเติบโตเร็ว

การเตรียมคอนโด
เริ่มแรกให้เตรียมยางรถยนต์เก่า 3 เส้น โดยนำเส้นแรกมาวางกับพื้นดิน หลังจากนั้นให้เอาทรายหรือดินมาอัดบริเวณช่องว่างที่อยู่ติดกับดิน ให้ดินหรือทรายเสมอกับขอบยาง ตัดแผ่นพลาสติกหรือถุงพลาสติกวางทับบนทรายหรือดินก่อนที่จะวางยางรถยนต์ทับบนดินจากนั้นให้เจาะท่อระบายน้ำทิ้งด้วยท่อ PVC เมื่อทำความสะอาดน้ำจะไหลออกมาได้ง่าย สำหรับด้านบนปิดด้วยฝาพัดลมเก่า

อัตราการปล่อย
การเลี้ยงให้เลือกซื้อลูกกบที่มีอายุประมาณ 1-2 เดือน นำมาปล่อยเลี้ยง (คัดเลือกกบที่กินอาหารเม็ดได้แล้ว) ซึ่งล้อรถยนต์เก่า 1 ชุด (1 ชุด = 3 เส้น) สามารถลี้ยงกบได้ 150 ตัว

การให้อาหาร
ระยะแรกใช้อาหารปลาดุกเล็ก ประมาณ 1 กิโลกรัม ให้กินประมาณ 1 เดือน ต่อจากนั้นก็ให้กินอาหารปลาดุกใหญ่ ประมาณ 3-4 เดือน ถ้าเป็นไปได้ควรจะเสริมด้วยอาหารสด เช่นกุ้ง, หอย, ปู และปลา เป็นต้น ควรให้อาหารกบในช่วงตอนเย็น
ระยะเวลาที่เลี้ยง
ใช้ระยะเวลาเลี้ยง 3-4 เดือน ก็ได้ขนาด 4-6 ตัว / กิโลกรัม

ข้อควรระวัง
1. การเลี้ยงกบคอนโด จะต้องวางคอนโดในบริเวณที่มีแสงรำไร (อย่าวางตากแดดเพราะยางจะร้อน ทำให้น้ำร้อนไปด้วย)
2. อายุของกบที่นำมาเลี้ยงถ้ามีอายุเกิน 90 วัน ไปแล้วจะพบปัญหาเรื่องกบเครียด
3. การผสมพันธุ์แต่ละรุ่นควรเปลี่ยน พ่อพันธุ์ตลอดเพื่อป้องกันปัญหาเลือดชิด

ต้นทุน
– อาหารปลาดุกเล็ก 1 กิโลกรัม 100 บาท
– อาหารปลาดุกใหญ่ 1 กระสอบ 390 บาท
รวม 490 บาท
จับกบขายได้ประมาณ 25 กิโลกรัม ๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 1,250 บาท
หักค่าใช้จ่ายแล้วจะได้กำไร 750 บาท/1 ชุด (3 ล้อ)

แหล่งที่มา : http://www.blogspot.com.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *