“เรามาจากที่เดียวกันใช้ภาษาเดียวกัน เพียงแค่อยู่ตามแม่น้ำคนละสายเท่านั้น” สมเด็จพระสังฆราช มีรับสั่งกับคณะสงฆ์ชาวลาวเหมือนดังพี่น้องกัน

เมื่อวันเสาร์ ที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๖๐ที่ผ่านมา เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จลงพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ทรงรับพระสังฆปธานาธิบดี ปัญจะสีวิสุทธิ์ พุทธวรางกูร วิบูลธรรมรัตนญาณนายก ประธานศูนย์กลางองค์การพุทธศาสนาสัมพันธ์ลาว แห่งคณะสงฆ์ลาว พร้อมคณะสงฆ์ลาวและพุทธศาสนิกชนชาวลาว

การนี้ พระสังฆปธานาธิบดีลาว กราบทูลว่า
“พระเณรในประเทศลาวมีอยู่ประมาณ ๓๐,๐๐๐ รูป ส่วนที่เข้ามาเล่าเรียนในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก จึงขอฝากถวายไว้ให้อยู่ในพระเมตตาบารมีของเจ้าพระคุณ สมเด็จพระสังฆราช
ไทยกับลาวก็เป็นพี่น้องกัน มีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน บัดนี้ประเทศลาวยังยากจนอยู่ เพราะเพิ่งพ้นจากภาวะสงครามมาได้ไม่กี่สิบปี อยู่ในระหว่างกำลังสร้างชาติ ในเรื่องของการศาสนาก็ต้องเริ่มสร้างกันใหม่ ต้องขอเข้ามาพึ่งพระบารมีของสมเด็จพระสังฆราชในเรื่องการศึกษาเป็นสำคัญ”
เจ้าพระคุณ สมเด็จพระสังฆราช ทรงรับสนองคำกราบทูล พร้อมประทานพระพุทธรูป ไตร ย่าม พัดรองอักษรพระนาม ออป และหนังสือเป็นที่ระลึก

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *