ผักเศรษฐกิจที่น่าสนใจ ‘เพาะถั่วงอกในโอ่งขาย” สร้างรายได้เดือนละเป็นหมื่น

ผักเศรษฐกิจที่น่าสนใจ ‘เพาะถั่วงอกในโอ่งขาย” สร้างรายได้เดือนละกว่าห้าหมื่น

ที่บ้านเลขที่ 182 หมู่ 4 ต.มะเริง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นางศรีนวล แก้ววัน อายุ 46 ปี ผู้ทำอาชีพเพาะถั่วงอกแบบโบราณขายมาเป็นระยะเวลาเกือบ 40 ปีแล้ว จนได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือ กศน. อ.เมือง จ.นครราชสีมา ให้เป็นศูนย์เรียนรู้อาชีพของชุมชนในปัจจุบัน

 

นางศรีนวล เล่าว่า ในอดีตนั้นครอบครัวเคยมีอาชีพทำไร่ทำนามาก่อน แต่เนื่องจากประสบปัญหาหลายอย่าง ทั้งเรื่องภัยแล้ง น้ำท่วม และราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ดังนั้น ครอบครัวของตนจึงได้ตัดสินใจขายที่นาไปเกือบหมด แล้วนำเงินที่ได้มาลงทุนทำอาชีพเพาะถั่วงอกขายอย่างเดียว โดยใช้บริเวณใต้ถุนบ้านของตนเองเป็นสถานที่เพาะถั่วงอก

แรกๆ ก็ลองผิดลองถูก ใช้หลายวิธีแต่ก็ไม่ได้ผลผลิตดีเท่าที่ควร ต่อมามีคนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้านแนะนำว่าควรเพาะถั่วงอกในโอ่งดีกว่า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ แต่ยังไม่มีใครทำเป็นอาชีพจริงจัง จากนั้นตนก็เริ่มศึกษาวิธีการเพาะถั่วงอกในโอ่งอย่างจริงจัง เมื่อปี 2522 จนได้ผลผลิตดี สามารถนำไปขายส่งให้กับตลาดสดในตัวเมืองนครราชสีมาได้จำนวนมาก

ปัจจุบันในโอ่งทั้งหมด 40 ใบ สามารถเก็บถั่วงอกขายได้สัปดาห์ละประมาณ 800 กิโลกรัม โดยจะมีพ่อค้าคนกลางจากตลาดแม่กิมเฮง และตลาดประปา มารับซื้อถึงที่ โดยขายส่งในราคากิโลกรัมละ 18 บาท เฉลี่ยมีรายได้สัปดาห์ละประมาณ 14,000บาท หรือเดือนละ 57,600 บาท เป็นรายได้หลักเลี้ยงครอบครัวจนถึงปัจจุบัน ส่วนพ่อค้าคนกลางจะไปขายต่อในราคากิโลกรัมละ 20-25 บาท

 

ส่วนขั้นตอนการเพาะถั่วงอกในโอ่งแบบโบราณให้ได้ผลผลิตดีนั้น

1.ต้องไปหาเลือกซื้อโอ่งขนาดความสูง 1.5 ฟุต กว้าง 1 ฟุต แล้วนำมาเจาะรูขนาดนิ้วก้อย 2 รูที่ก้นโอ่ง เพื่อให้น้ำสามารถซึมออกได้

2.ให้ซื้อเมล็ดถั่วเขียว คัดเกรด A ในปัจจุบันราคากิโลกรัม 60 บาท แล้วนำเมล็ดถั่วเขียวนั้นมาแช่ไว้ในกะละมังประมาณ 5ชั่วโมงก่อน

3.นำเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้ก่อนหน้านั้นมาใส่ในโอ่ง ประมาณโอ่งละ 2 กิโลกรัม จากนั้นคลุมด้วยกระสอบทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้รากงอก

4.ให้เอาใบสะแกสด มาคลุมไว้ด้านบนเมล็ดถั่วเขียว แล้วเอาไม้ไผ่ขัดไว้ด้านบน

5.หมั่นรดน้ำใส่ในโอ่ง วันละ 4 เวลา ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 วัน
6.ดึงไม้ไผ่ที่ขัดไว้ออก แล้วเปิดเอาใบสะแกออกด้วย ก็จะได้ถั่วงอกที่มีความขาว อวบ พร้อมที่จะเก็บไปขายได้ทันที
ป.ล. การคัดเอาเปลือกถั่วเขียวออกจากถั่วงอกนั้น จะใช้พัดลมขนาดใหญ่เป่า แล้วนำผ้ามุ้งมาปู และนำถั่วงอกมาใส่กระด้งเพื่อร่อนให้เปลือกถั่วเขียวปลิวออกจากถั่วงอก พอคัดได้ถั่วงอกล้วนแล้ว ก็เก็บใส่ถุงชั่งกิโลพร้อมนำออกขายได้แล้ว

แหล่งที่มา : topicza.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *