ความสุขอยู่ใกล้ตัว 100 ไอเดียแปลงปลูกผักสวนครัว วิถีเกษตรพอเพียง

จัดมาให้แล้วตามคำขอ มันก็จะเขียวๆ สวยๆ ชื่นใจทุกครั้งที่ได้มองแปลงผัก ต้นไม้ ใบหญ้าและธรรมชาติที่เขียวขจี วันนี้ทีมงานเพจอีสานวันนี้จะพาไปชมแปลงผักสวยงามตามวิถีเกษตรพอเพียง ซึ่งเราได้คัดมาเน้นๆ จำนวน 100 แปลง เอาไว้เป็นไอเดียนะครับ ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเห็นแล้วต้องร้องว้าวแน่นอน!

แต่ก่อนอื่นอยากให้อ่าน 10 ขั้นตอน การปลูกผักสวนครัวในสวนสวย โดยคุณทิพาพรรณ จากหนังสือ Pocket Garden Vol.3 สวนสวยกินได้ ดังนี้

1. ถามตัวเองก่อน ว่าต้องการ ปลูกผักสวนครัว เพื่อวัตถุประสงค์ใดจากนั้นหาข้อมูลหรือเข้าอบรมหาความรู้เพิ่มเติม

2. ถามไถ่ คนในบ้านถึงพืชที่ชอบรับประทาน หรือเลือกชนิดที่ใช้งานในครัวบ่อยๆ รวมถึงกำหนดปริมาณการปลูกให้เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในบ้าน

3. วางแผนการ ปลูกผักสวนครัว โดยจัดตารางเวลาให้สอดคล้องกัน ว่ามีเวลาดูแลส่วนนี้มากน้อยแค่ไหน หากไม่ค่อยอยู่บ้านหรือไม่มีเวลาดูแล แนะนำให้ปลูกพืชยืนต้นอย่างสมุนไพรต่างๆ เพราะต้องการการดูแล น้อยกว่าผัก ซึ่งเป็นพืชล้มลุก

4. เลือกทำเลในบ้าน ว่าบริเวณไหนได้แสงแดดทั้งวัน บริเวณไหนได้แสงแดดเพียงครึ่งวัน เพื่อเลือกชนิดของพืชให้เหมาะกับแสง อีกทั้งดูว่าบริเวณนั้นเป็นพื้นดินหรือพื้นซีเมนต์จากนั้นลงมือเขียนแปลนคร่าวๆว่าตรงไหนจะปลูกอะไร

5. ปรุงดินให้พร้อม โดยใช้ดินเก่าที่มีอยู่ผสมด้วยปุ๋ยคอก เศษใบไม้ และพืชผักจากครัว เปลือกไข่ กากกาแฟ แล้วแต่วัสดุที่มี นำมาผสมรวมกัน เติมกากน้ำตาลเพื่อเป็นอาหารของจุลินทรีย์ จากนั้นใส่จุลินทรีย์อีเอ็ม ตามเพื่อช่วยเร่งการย่อยสลาย แล้วรถน้ำพอชุ่ม อย่าให้แฉะ ผสมใส่ถังที่เตรียมไว้ รอประมาณ 2 ถึง 4 สัปดาห์ให้เศษพืชผักที่ใส่ลงไปย่อยสลาย

6. เตรียมแปลงปลูก โดยสร้างสรรค์รูปแบบตามใจชอบ วัดขนาดความกว้างของแปลงตามระยะมือเอื้อมสะดวก โดยอย่าลืมเว้นทางเดินระหว่างแปลง ให้สามารถเข้าไปดูแลได้ รวมถึงรักษาความสะอาดบริเวณโดยรอบ หากพื้นที่จำกัดหรือบริเวณนั้นเป็นพื้นซีเมนต์ ไม่สะดวกสำหรับทำแปลงอาจปลูกพืชในกระถางตั้งพื้น หรือกระถางแขวนได้

7. เพาะเลี้ยงไส้เดือน โดยใช้ลิ้นชักพลาสติกเก่าๆมาเจาะรูที่ก้นแต่ละชั้น ยกเว้นชั้นล่าง หรือจะเลี้ยงใส่กะละมังวางซ้อนกันเป็นชั้นๆก็ได้ ใช้ปุ๋ยคอก ดินขุยมะพร้าวผสมให้เข้ากัน แล้วรดน้ำพอชื้น ใส่ในภาชนะที่จัดเตรียมไว้แล้ววางในที่ร่ม เพราะไส้เดือนชอบอยู่ในที่ชื้นเย็นและมืด ใช้เศษผักที่ปลูกเป็นอาหารเลี้ยงไส้เดือน ไม่นานจะได้มูลไส้เดือนที่มีสีดำ รวนซุย ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มธาตุอาหารให้แก่ดินอย่างดีเลิศ อีกทั้งยังช่วยปรับโครงสร้างดิน ช่วยให้รากพีชแผ่กระจายได้ดี และใช้ได้กับพืชทุกชนิด

8. สร้างระบบนิเวศน์ ในบริเวณใกล้เคียงกัน อย่าลืมปลูกดอกไม้ไม้ประดับ หรือผักที่ให้ดอกเพื่อเรียกแมลงตัวดีมากำจัดแมลงที่ทำลายพืช และหมั่นสังเกตการเติบโตของพืชผักก่อนเก็บมาบริโภค จะได้ผักที่ปลอดสารพิษไว้บริโภคในครัวเรือน

9. เตรียมต้นอ่อนหาเมล็ดพันธุ์ดี มาเพาะ ควรซื้อจากร้านที่วางเมล็ดไว้ในที่ร่ม ไม่ตากแดด ตากฝน ก่อนเพาะควรอ่านรายละเอียดข้างซอง ก่อนพืชบางชนิดมีเมล็ดแข็งอาจต้องทุบ หรือแช่น้ำอุ่นทิ้งไว้ให้รากงอกก่อนลงถาด เพราะหลังลงถาดเพาะแล้วควรใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปิดหน้าดินเพื่อรักษาความชื้น ส่วนสมุนไพรหลายชนิดใช้วิธีเพราะชำ เช่น โรสแมรี่ โหระพา ออมแซบ ก่อนชำ ควรลิดใบออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย เพื่อลดการคายน้ำ ผักบางชนิดอาจใช้วิธีแยกหนอได้อย่าง คะน้าปูเล่ ควรพรางแสงให้ต้นอ่อนและรดน้ำอย่างเบามือ

10. ย้ายต้นกล้า ประมาณ 1 สัปดาห์เมื่อต้นอ่อนของผักผลิใบ อาจแยกมาปลูกลงภาชนะเล็กๆใบละ 1 ต้นประมาณ 1 เดือนเมื่อต้นกล้าแข็งแรง มีใบเยอะขึ้น จึงนำออกไปปลูกในแปลงที่เตรียมไว้ เพื่อรับแสงแดด โดยนำดินที่เตรียมพร้อมแล้วใส่ลงในแปลงเกลี่ยให้เรียบเสมอกันนำแนวร่องปลูกเพื่อความเป็นระเบียบจากนั้นใช้ พลั่วมือขุดดินเป็นหลุม โดยเว้นระยะห่างแต่ละหลุมให้พืชเติบโตนำต้นกล้าลงปลูกอย่างเบาๆ มือจากนั้นคุมหน้าดินด้วยฟางหรือหญ้าแห้งเพื่อรักษาความชื้นแล้วรดน้ำตาม

แปลงผักสวยๆ ที่ทางทีมงานเพจอีสานวันนี้เอามาฝากมีหลากหลายขนาด ทั้งใหญ่ กลาง และขนาดเล็กที่เหมาะกับพื้นที่บ้านในปัจจุบันที่ไม่ค่อยมีพื้นที่มากนัก ซึ่งบางไอเดียนั้นก็สามารถเคลื่อนย้ายได้ด้วย เหมาะสำหรับทำแปลงปลูกผักสวนครัวหรือพืชผักต่างๆ เช่น ต้นพริก คะน้า มะเขือ สลัค ผักกาด ถั่วฝักยาว ฯลฯ ซึ่งทำให้เราไม่ต้องออกไปซื้อผักปล่อย อยากกินอะไรก็ปลูกเอาปลอดภัยปลอดสารเคมีอีกด้วย ชอบแปลงไหน ก็กดแชร์ไว้เป็นไอเดียได้นะ เอ้าไปชมกันเลยครับ

ไอเดียแปลงผักสวยๆขนาดใหญ่ ได้อารมณ์ธรรมชาติ โอโซนมาเต็ม

ไอเดียสวนหลังบ้านสำหรับคนมีพื้นที่เหลือๆครับ

ไอเดียแปลงผักในโรงเรียนสวย กันแมลง ปลอดสารพิษ

แบบลอยน้ำได้ก็ไอเดียดีอีกแบบ

ปลูกดอกไม้แซมด้วย เพื่อความสวยงาม

มันก็จะไอเดียกระจายๆ เป็นหย่อมๆก็มี

มันก็จะไอเดียกระจายๆ เป็นหย่อมๆก็มี

ไอเดียซุ้มโค้งเอาไว้สำหรับผักพันธุ์เลื้อย

ไอเดียปลูกกระเทียม หอม ในขวดพลาสติกใช้แล้ว

ไอเดียสวนสวยขนาดกลางๆถึงใหญ่ สำหรับคนพื้นที่มากๆ

ไอเดียปลูกผักบนต้นกล้วย อันโด่งดัง

ไอเดียสวนพอเพียงหลังบ้าน

ไอเดียงานขวดสวยๆเราก็มา

ไอเดียแปลงผักจากยางล้อรถยนต์เก่าๆก็บรรเจิด

ไอเดียแนวตั้งฟันปลาแบบนี้ก็หรู

ไอเดียเพาะผักบุ้งวางในถาดพลาสติก วางในครัวก็ไม่ธรรมดา น่าทำตาม

ไอเดียแบ่งสนามหญ้ามาปลูกผักปลอดสารไว้กินเอง

ไอเดียปลูกหอมแดงบนต้นกล้วย ใครยังไม่ลอง จงลองซะ

ไอเดียแปลงผักย่อมๆ ในวงล้อแทรกเตอร์

ไอเดียแปลงผักในกระบอกไม้ไผ่เจาะรู วางไว้ข้างบ้านไว้อวดเพื่อน

ไอเดียนำสิ่งของเหลือใช้ทุกอย่าง นำมาทำแปลงผักได้หมดเลย

ไอเดียหลากหลาย ยกแปลงสูง กระสอบตั้งเรียง มีค้างไว้เลื้อยด้วย

ล้อมไว้ให้ดี กันสัตว์เลี้ยงวัวควายเข้าไปลุยสวน

ปลูกไม้ประดับก็สวย ใครเห็นก็อยากทำตาม

มันก็จะเป็นช่องๆชั้นๆสวยๆ

ไอเดียหน้าบ้านน่ามอง ของจริงต้องแบบนี้

ไอเดียสวนหรู งานนอก

ไอเดียสวนสวย ด้วยเปลือกมะพร้าว

ไอเดียทำค้างเหล็กให้แตงกวาเลื้อย

ไอเดียแปลงแนวตั้ง ปลูกสลัดและผักกาด

ไอเดียแปลงไม้ไผ่คอนโดผัก

ไอเดียขวดแก้ว ขวดโหลแต่หรูมาก

ไอเดียแปลงผักข้างแม่น้ำ อยู่อย่างพึ่งพา ตามวิถีพอเพียง

ไอเดียแปลงแนวตั้งเลื้อยตามข้างผนังบ้าน

ไอเดียงานหรู แปลงผักพอเพียงสายนอก

บ้านไร่ไออรุณ

แปลงผักบุ้งแบบไม้ไผ่

วิถีพอเพียงตามรอยพ่อ

ไอเดียตามรอยพ่อ เกษตรพอเพียง

ไอเดียแปลงผักบุ้งลอยน้ำ

ไอเดียแปลงผักในเข่งตะกร้า

บ้านไร่ไออรุณ

ไอเดียอิฐแดงแปลงผักสวย

ไอเดียซุ้มค้างเมล่อนหลังครัว

ไอเดียแปลงผักหลายชนิด ในล้อยางเก่าๆ

ไอเดียเลี้ยงไก่ในกรงล้อมแปลงผัก

ไอเดียสวนสวยด้วยแปลงปูนฉาบเรียบ

ไอเดียแปลงโค้งๆ มนๆ วนๆ เขียวๆ

ไอเดียแปลงผักเชิงพานิชย์

ไอเดียแปลงต้นหอมในขวดพลาสติก

สวนผักรวมๆ สวนสวยกินได้

ไอเดียแปลงผักในกระถางญี่ปุ่นงามๆ

ไอเดียไม้ฝาสร้างแปลงผัก

ไอเดียแปลงสวยด้วยกาบหิน

ไอเดียล้อมแปลงผักงามๆ

” สุขภาพดีเริ่มเริ่มต้นที่ตัวเรา “ ในยุคที่ผู้คนส่วนใหญ่ใส่ใจในสุขภาพและสิ่งแวดล้อม “สวนกินได้” จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจซึ่งนอกจากช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ยังตอบโจทย์ทางด้านเศรษฐกิจรวมถึงเป็นเครื่องมือทางสร้างสัมพันธภาพร่วมกันเป็นงานอดิเรกช่วยคลายเหงาเป็นพื้นฐานที่เรียนรู้ที่ดีสำหรับเด็กอีกด้วยครับ อย่าลืมหันมาปลูกผักไว้กินเองนะครับ

ย้ำอีกครั้ง* ชอบแปลงไหนแบบใด ก็แชร์เก็บไว้เป็นไอเดียได้เลยครับ

ขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล: pinterest.com,pantips.com,บ้านไร่ไออรุณ,เกษตรพอเพียงคลับ และเจ้าของภาพอื่นๆที่ไม่ทราบแหล่งที่มาทุกท่านครับ
เรียบเรียงโดย :เพจอีสานวันนี้

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *